Tổng hợp tất cả các thông tin về mụn và cách trị mụn hiệu quả (phần 1)

Tổng hợp tất cả các thông tin về mụn và cách trị mụn hiệu quả (phần 1)

Ngày đăng: 10/07/2018

Có cách trị mụn hiệu quả nào không khi mụn là một trong những nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ? Những vùng da chi chít mụn, những nốt mụn bọc, viêm, sưng to đau đớn, sau đó để lại những vết thâm, vết sẹo là chuyện mà chẳng ai mong muốn cả.

Vì vậy, muốn sở hữu một làn da đẹp và khỏe mạnh, trước hết chúng ta hãy loại bỏ những vấn đề mà da có thể gặp phải trước. Bài viết kỳ này sẽ phân tích sâu về các loại mụn và nguyên nhân gây mụn.

Hãy cùng DHC Việt Nam đọc bài viết sau nhé các bạn. 

 1. Hiểu về các loại mụn để trị mụn hiệu quả

Mụn là một thuật ngữ rộng, bao gồm một loạt các bệnh về da. Mụn có nhiều loại khác nhau với mức độ ảnh hưởng đến con người theo những cách khác nhau. Để trị mụn hiệu quả, chúng ta cần nhận biết và chẩn đoán xem mình đang gặp phải loại mụn nào.

Acne Vulgaris là thuật ngữ được gọi cho mụn trứng cả thể thông thường. Với Acne Vulgaris này, mụn được chia thành các loại sau:

 • Mụn đầu đen (Blackheads)

Sự hình thành: tế bào chết kết hợp với bã nhờn trên da tiết gây tắc nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn đầu đen. Nhân mụn tiếp xúc với không khí bị oxy hóa nên chuyển sang màu đen.

Đặc điểm: Mụn đầu đen có điểm đen ở lỗ chân lông, ở dưới là nhân cứng, màu trắng đục. Đây là tổn thương sớm của mụn. Nếu chúng ta không biết cách trị mụn đúng và kịp thời, mụn đầu đen có thể chuyển sang dạng mụn khác.


Cách trị mụn hiệu quả - mụn đầu đen

 • Mụn đầu trắng (Whiteheads)

Sự hình thành: Tương tự như mụn đầu đen, mụn đầu trắng được hình thành khi các bã nhờn/ bụi bẩn tích tụ vào. Nhân mụn nằm trong lỗ chân lông.

Đặc điểm: Mụn đầu trắng không sưng, không đỏ, không thấy rõ khi nhìn bằng mắt thường, chỉ khi nhìn thật gần hoặc sờ bằng tay mới thấy được. Mụn có nhân trắng, cứng, thường nằm ẩn dưới da.


Cách trị mụn hiệu quả - Mụn đầu trắng

 • Mụn sẩn viêm (Papules)

Sự hình thành: Mụn đầu đen hoặc đầu trắng khi bị viêm sẽ chuyển thành các nốt mụn sẩn viêm có đường kính 1-3mm.

Đặc điểm: Mụn đỏ, sưng nhẹ, đau khi chạm vào, có nhân là sợi chất bã màu trắng ngà vàng. Nếu tự ý nặn hoặc ép mụn ra có thể làm mụn viêm nặng hơn, nguy cơ dẫn đến sẹo cao.


Cách trị mụn - mụn sẩn viêm

 • Mụn mủ/ sẩn mủ (Pustules)

Sự hình thành: Mụn mủ là mụn sẩn (Papules) viêm nặng hơn.

Đặc điểm: Mụn có mủ và nhân trứng cá, có quầng viêm đỏ bao xung quanh, kích thước từ 1-5 mm. Chúng ta không nên nặn mụn cho đến khi nhân trắng xuất hiện rõ hơn, chỉ nặn khi mụn đã chín.


Cách trị mụn sẩn/ mụn mủ

 • Mụn viêm tấy (Nodules)

Sự hình thành: Đây là một trong những loại mụn viêm nghiêm trọng nhất, được phát triển từ các loại mụn trên.

Đặc điểm: Mụn có nhân trứng cá, phát triển sâu bên trong da và khá là đau. Mụn có khối viêm tấy với đường kính từ 1-3cm. Nhìn từ bên ngoài, mụn viêm có kích thước rất lớn, phát triển theo từng ổ. Với loại mụn này chúng ta nên đi khám da liễu để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, không nên tự chữa ở nhà. Bởi mụn có thể để lại sẹo cao hơn những loại mụn khác.

Cách trị mụn viêm tấy


 • Mụn u nang (Cysts)


Sự hình thành: Tương tự mụn viêm tấy (Nodules), mụn u nang cũng là loại mụn viêm nghiêm trọng, dễ để lại sẹo nếu không biết cách điều trị kịp thời và đúng cách.

Đặc điểm: Mụn có các nang bọc chìm dưới da, có vỏ bao quanh, bên trong chứa đầy chất bã và mủ. Nếu bị loại mụn này, tốt nhất chúng ta nên đến bệnh viện da liễu để chữa trị, tránh để lại sẹo hoặc khiến mụn phát triển theo hướng xấu đi.

Bên cạnh mụn trứng cá thể thông thường (Acne Vulgaris), còn có mụn trứng cá bộc phát (Acne Fulminans) và mụn trứng cá kích thích (Acne Mechanica):

Trị mụn hiệu quả - Mụn u nang

 • Mụn trứng cá bộc phát (Acne Fulminans)

Mụn trứng cá bộc phát (Acne Fulminans) hay còn gọi là mụn trứng cá nốt, cấp tính. Đây là loại mụn rất nặng, thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn, bị nhiều ở khu vực lưng và ngực.

Mụn có nhiều nốt viêm, mưng mủ, điều trị không đúng cách có thể dẫn tới loét, hoại tử. Người bị loại mụn này có dấu hiệu sốt toàn thân, từ 39 - 40 độ, đau cơ, đau khớp.

Trị mụn hiệu quả - mụn trứng cá bộc phát


 • Mụn trứng cá kích thích (Acne Mechanica)


Mụn trứng cá kích thích (Acne Mechanica) thường xuất hiện nhiều ở xung quanh hàm và dưới hàm. Nguyên nhân gây ra mụn thường do thói quen đưa tay sờ lên mặt hoặc do dây quai của mũ bảo hiểm. Những chất bẩn cùng vi khuẩn vô tình được đưa lên mặt, tạo điều kiện cho mụn phát triển ở khu vực này.

Trị mụn hiệu quả - Mụn trứng cá kích thích

2. Nguyên nhân gây mụn

Sau khi hiểu và hình dung ra được các loại mụn trứng cá có thể gặp phải, chúng ta hãy tìm hiểu xem vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự xuất hiện của những loại mụn đó nhé.

Quá trình hình thành mụn chúng ta có thể hình dung tóm tắt như sau:

Mụn xuất hiện khi lỗ chân lông trên bề mặt da bị bít kín bởi dầu thừa, tế bào chết và vi khuẩn. Mỗi lỗ chân lông có nhiều tuyến bã nhờn tiết ra dầu để bôi trơn tóc và da. Bình thường, lượng dầu tiết ra khỏi lỗ chân lông và ra bề mặt của da. Và các tuyến này phải luôn thông thoáng để thực hiện nhiệm vụ.

Nhưng nếu lượng dầu tiết ra quá nhiều, lỗ chân lông sẽ phải “ôm” lượng bã nhờn cùng với tế bào da chết đó khiến tắc nghẽn lỗ chân lông. Đồng thời đây là điều kiện để vi khuẩn P. acnes trên da mặt có cơ hội phát triển, từ đó gây ra mụn.

Hormones

Mụn trứng cá thông thường (Acne Vulgaris) thường xuất hiện khi nội tiết tố thay đổi, nhất là ở độ tuổi dậy thì. Mụn trứng cá được gây ra bởi sự gia tăng mức độ hormone androgen. Thời kỳ dậy thì là lúc nội tiết tố phát triển mạnh.

Cách trị mụn hiệu quả

Khi nồng độ androgen tăng lên, các tuyến dầu (hay còn gọi là bã nhờn) dưới da sẽ lớn hơn. Lỗ chân lông phải chứa lượng bã nhờn quá nhờn, kết hợp với tế bào chết, vi khuẩn dễ bị tắc nghẽn. Từ đó mụn bắt đầu hình thành.

Di truyền

Di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến việc lên mụn trứng cá. Điều này cũng giải thích vì sao có một số người dễ bị mụn trứng cá, trong khi người khác thì không.

Cách trị mụn hiệu quả

Một nghiên cứu lớn ở Anh sau khi quan sát trên 400 cặp sinh đôi chỉ ra rằng 81% mụn trứng cá là do yếu tố di truyền.

Trong đó:

 • Có tới 47% cặp song sinh bị mụn trứng cá thì có ít nhất một người anh/ chị/ em bị mụn
 • Chỉ có 15% cặp song sinh không có mụn trứng cá mà có một anh/ chị/ em không bị mụn
 • Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng yếu tố di truyền chiếm phần lớn nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Điều này có thể liên quan tới nồng độ androgen hoặc mức apolipoprotein, bị ảnh hưởng bởi các biến đổi sinh hóa được xác định di truyền giữa các cá nhân.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống tác động nhiều đến sự hình thành và phát triển mụn. Những gì chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày vừa có thể mang lại những kết quả tích cực nhưng cũng có thể có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Cách trị mụn hiệu quả

Không đủ khoáng chất và vitamin chống oxy hóa

Trong cơ thể, lượng vitamin C, E, kẽm, selen và carotenoids thấp có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Bởi các chất dinh dưỡng này giúp chống lại các gốc tự do - phá vỡ elastin trong da, giúp tạo ra collagen và sửa chữa những tổn thương trên da.

Việc thiếu hụt một trong những chất này sẽ tạo điều kiện cho mụn hình thành và phát triển.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn/ thức ăn nhanh

Có nhiều dữ liệu cho thấy mối quan hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và mụn trứng cá. Chế độ ăn quá nhiều tinh bột sẽ khiến mức insulin trong cơ thể tăng cao để ổn định đường huyết. Việc tăng insulin trong máu có thể dẫn đến tình trạng tăng sản xuất androgen. Từ đó có thể dẫn đến việc hình thành mụn trứng cá.   

Sản phẩm chế biến từ sữa

Các sản phẩm từ sữa tạo ra phản ứng insulin cao, làm tăng cao mức độ hormone trong cơ thể, nguyên nhân dẫn đến nổi mụn trứng cá.

Đồ uống có cồn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nhiều đồ uống có cồn có thể dễ bị nổi mụn trứng cá.

Sản phẩm chăm sóc tóc

Một trong những nguyên nhân không ngờ tới khiến chúng ta bị mụn chính là sản phẩm chăm sóc tóc. Một số sản phẩm như: gel, sáp tạo kiểu, thuốc nhuộm,... có chứa những thành phần dễ gây mụn cho da: Silicon, Propylene glycol, Sodium lauryl sulfate, Ammonium lauryl sulfate, …

Cách trị mụn hiệu quả

Với thời tiết nắng nóng như mùa hè này, cơ thể đổ nhiều mồ hôi cùng với các thành phần từ sản phẩm chăm sóc tóc, chảy xuống trán, má. Từ đó, nếu không làm sạch da mặt, những thành phần đó dễ tích tụ trên da, gây tắc lỗ chân lông và gây mụn.

Mỹ phẩm

Tương tự như sản phẩm chăm sóc tóc, mỹ phẩm không xấu. Nó chỉ xấu khi chúng ta đang mắc những sai lầm nghiêm trọng sau khi sử dụng mỹ phẩm.

Cách trị mụn hiệu quả

Sử dụng mỹ phẩm giả

Hiện nay trên thị trường, mỹ phẩm bị làm giả hay nhái được bày bán tràn lan. Chỉ cần sơ xuất hoặc không tìm hiểu kỹ, chúng ta rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Và khi sử dụng những sản phẩm đó, nguy cơ da bị dị ứng, mọc mụn là điều không thể tránh.

Vì vậy, trước khi mua bất kỳ sản phẩm làm đẹp hay chăm sóc cơ thể nào, chúng ta hãy tìm mua ở những địa chỉ uy tín.

Sử dụng mỹ phẩm quá hạn sử dụng

Rất nhiều người không có thói quen trang điểm thường xuyên. Một năm họ có thể chỉ dùng mỹ phẩm một vài lần.Tuy nhiên, hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp lại có thời hạn nhất định: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng… Do đó, nếu dùng những loại mỹ phẩm đã quá hạn mở nắp, một số thành phần có thể biến đổi thành những chất gây hại cho da, khiến làn da bị kích ứng, gây mụn.

Bên cạnh đó, khi đi mua mỹ phẩm, chúng ta cũng nên để ý kỹ hạn sử dụng để tránh dùng sản phẩm quá hạn.

Tẩy trang sai cách

Không tẩy trang hay tẩy trang sai cách sẽ khiến cho bã nhờn, bụi bẩn, da chết,... tích tụ, gây tắc lỗ chân lông. Đây là một môi trường béo bở để mụn phát triển và hoành hành.

Cách trị mụn hiệu quả

Sử dụng đơn thuần sản phẩm rửa mặt cũng không thể làm sạch hết được các bụi bẩn đó. Vì vậy, bạn có thể tham khảo phương pháp làm sạch da Double cleansing với dầu tẩy trang DHC Deep Cleansing Oil để tẩy trang và làm sạch da sâu tới tận lỗ chân lông. Kết hợp sản phẩm của DHC với phương pháp này sẽ giúp quá trình làm sạch da của chúng ta đạt hiệu quả cao nhất.

Thay đổi môi trường sống

Thay đổi môi trường không nhất thiết phải là chuyển sang một nơi khác sống lâu dài ở đó, mà có thể đi du lịch hay đi công tác vài ngày. Điều kiện này cũng khiến chúng ta có thể bị mụn do nguồn nước, khí hậu thời tiết, độ ẩm,... ở môi trường mới.

Cách trị mụn hiệu quả

Stress

Stress “nhẹ” giúp chúng ta có thể làm việc tốt hơn, có động lực hơn nhưng nếu căng thẳng trong một thời gian dài với mức độ nặng thì stress gây ra những tác dụng không mong muốn.

Cách trị mụn hiệu quả

Stress có thể khiến làn da của chúng ta mọc mụn tùm lum. Bởi khi cơ thể bị stress sẽ giải phóng ra chất neuropeptide và thay đổi nội tiết tố, từ đó tạo điều kiện cho mụn phát triển.

Không những vậy, căng thẳng cũng khiến cho làn da nhanh bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn hay xỉn màu.

Điện thoại di động

Điện thoại di động - vật bất ly thân của mỗi chúng ta trong thời kỷ nguyên 4.0 này. Không ai có thể phủ nhận được những tiện lợi mà chiếc điện thoại thông minh này có thể mang đến.

Tuy nhiên, smartphone cũng có thể trở thành tác nhân gây mụn. Bởi mỗi khi nghe điện thoại, da mặt chúng ta vô tình tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn,... ngay trên màn hình điện thoại. Vì vậy, thường xuyên làm sạch màn hình là một điều cực kỳ cần thiết.

Cách trị mụn hiệu quả

Trên đây là 2 ý lớn mà DHC Việt Nam muốn đề cập đến trong chủ đề Điều trị mụn hiệu quả lần này: Phân biệt các loại mụn và nguyên nhân gây mụn. Hy vọng bài viết đã giúp chúng ta có cái nhìn cụ thể hơn, rõ ràng hơn về vấn đề mụn và trị mụn hiệu quả.

Hãy cùng đón đọc những nội dung tiếp theo về chủ đề ở những bài viết tiếp theo nhé cả nhà.

Bài viết mới nhất

Ngày đăng: 01/03/2019

Vậy là một mùa 8/3 nữa đã sắp tới rồi. Trong những ngày đặc biệt thế này, chị em hẳn đều muốn mình thật xinh đẹp và nổi bật phải không nhỉ? Hãy để DHC cùng đồng hành với các...

Chi tiết

Ngày đăng: 10/07/2018

Có cách trị mụn hiệu quả nào không khi mụn là một trong những nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ? Những vùng da chi chít mụn, những nốt mụn bọc, viêm, sưng to đau đớn, sau đó để...

Chi tiết

Ngày đăng: 23/06/2018

DHC Vietnam chúc mừng những bạn có tên sau đã trở thành 1 trong 150 khách mời của sự kiện 1 ĐỔI 1 để nhận quà tặng dầu tẩy trang #DHCDeepCleansingOil 70ml trị giá 299.000đ, cùng với các phần quà vô cùng...

Chi tiết

Ngày đăng: 21/05/2018

DHC Vietnam | #DHCMoments Beauty begins the moment you love yourself __ Coco ChanelHãy bắt đầu bằng khoảnh khắc bạn thấy yêu chính mình, soi vào gương để thấy mình đẹp hơn bao giờ, và hãy để DHC được cùng ngắm nhìn với...

Chi tiết

Ngày đăng: 21/08/2017

Bạn không thể tưởng tượng được điều kiện thời tiết có thể tác động xấu đến làn da của mình như thế nào đâu. Vậy nên chìa khoá của làn da “hạnh phúc” và khoẻ mạnh chính là việc bạn...

Chi tiết

Ngày đăng: 25/07/2017

Toàn thể lớp da ở một người trung bình nặng khoảng 3,5 kg, nếu đem trải ra thì diện tích khoảng 2m2.Da dày khoảng 2mm, mỏng nhất ở mí mắt 0,05 mm, dày nhất ở lòng bàn tay, bàn chân.Có...

Chi tiết

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: