Tất tần tật về kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Tất tần tật về kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Ngày đăng: 11/04/2019

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ da là điều mà hầu như cô nàng nào cũng nằm lòng. Thế nhưng học cách phân biệt kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học thì không phải nàng nào cũng biết. Chúng khác nhau ra sao, ưu và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng DHC tìm hiểu nhé.

Kem chống nắng vật Lý (Sunblock)

Cơ chế hoạt động của Kem chống nắng Vật lý và Hóa học (source: hadibeauty.com)


Thành phần và cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý có cơ chế hoạt động như một lớp gương phản xạ lại các tia gây hại cho da. Nó giống như một lớp màng chắn không cho UVA/UVB tiếp xúc với da.

Thành phần chống nắng của kem chống nắng vật lý gồm 2 chất: Zinc Oxide và Titanium dioxide. Titanium dioxide có khả năng chống được tia UVB nhưng không thể chống được hoàn toàn UVA. Còn Zinc oxide có khả năng chống được cả UVA và UVB.

Kem chống nắng như 1 lá chắn bảo vệ da bạn khỏi các tác động từ tia tử ngoại và

môi trường (source: bachhoaxanh.com)


Ưu nhược điểm của kem chống nắng vật lý

Ưu điểm lớn nhất của kem chống nắng vật lý là khả năng bảo vệ da được kích hoạt ngay khi bôi lên. Bạn có thể đi ra ngoài ngay sau khi bôi kem chống nắng lên da. Sản phẩm có tính bền vững trong thời gian dài khi da tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, kem chống nắng vật lý có khả năng chống tia UVA tốt hơn và có độ lành tính cao hơn.

Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý cũng có một vài khuyết điểm nhỏ đáng kể.Thứ nhất là khi thoa kem sẽ tạo ra vệt trắng trên da, gây việc mất thẩm mỹ. Thứ hai là màu sắc tone kem không tiệp màu với làn da của bạn. Cuối cùng là chất kem hơi dày có thể gây cảm giác khó chịu cho làn da. Kem chống nắng vật lý phù hợp sử dụng với các làn da nhạy cảm, da thường và da khô.


Kem chống nắng hóa học (Sunscreen)

Thành phần và cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học như một màng lọc tia UV từ ánh nắng. Màng lọc này giúp thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da.

Các thành phần thường có trong kem chống nắng hóa học là: Oxybenzone, Avobenzone, Sulisobenzone… (source: hadibeauty.com)


Kem chống nắng hóa học thường có các thành phần sau: Oxybenzone, Avobenzone, Sulisobenzone, Octisalate, Octocrylene, Homosalate, Octinoxate… Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm một cách mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. Đó là nếu bạn không thấy Zinc oxide và Titanium dioxide trong sản phẩm thì đó sẽ là kem chống nắng hoá học.

Ưu nhược điểm của kem chống nắng hóa học

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học là kết cấu lỏng, mỏng nhẹ. Chất kem dễ dàng thấm vào da và không để lại vệt trắng trên da. Kem chống nắng hóa học dễ phối hợp với các sản phẩm trang điểm. Đôi khi sản phẩm này có thể được sử dụng thay thế kem lót trang điểm.

Tuy nhiên kem chống nắng hóa học lại có vài nhược điểm. Bạn sẽ phải mất khoảng 15-20p để kem thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng trước khi ra ngoài. Chất kem không bền vững khi tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, kể cả trong môi trường khô ráo. Vì thế bạn cần phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng.

Nếu phải tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, chú ý thoa lại kem sau mỗi 2-3 giờ (source: ultrabee.co.za)

Kem chống nắng hóa học có khả năng gây kích ứng da hơn vì thường có chỉ số chống nắng cao. Thêm một điều nữa, sản phẩm hay gây ra tình trạng cay mắt khó chịu, đặc biệt là khi da đổ mồ hôi. Vì những yếu tố trên mà kem chống nắng hóa học hay được các cô nàng da dầu lựa chọn.

Thật khó để nói rằng loại kem chống nắng nào tốt hơn bởi lẽ mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, hiểu được bản chất của mỗi loại sản phẩm và nhu cầu của cá nhân sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm như ý muốn. Hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp nhé các bạn!popup

Số lượng:

Tổng tiền: