Phấn phủ và những công dụng bạn có thể chưa biết

Ngày đăng: 03/07/2019

Với các nàng “sành” trang điểm, phấn phủ là một bước không thể bỏ qua. Nhưng liệu bạn đã “tận dụng” hết các công dụng mà hộp phấn phủ mang lại? Để hiểu rõ hơn về phấn phủ và công dụng thế nào thì bài viết sẽ

1. Phấn phủ là gì?

Phấn phủ thuộc một loại dạng phấn trang điểm, được sử dụng sau bước kem nền. Các hộp phấn phủ thường không thể thay thế lõi và cũng không có chữ Make-up đi kèm. Màu sắc của phấn thường nhạt và độ che phủ vừa phải nên có thể dặm lại nhiều lần.

Phấn phủ được chia làm 2 loại: dạng nén (powder) và dạng bột (loose powder). Đặc biệt, phấn phủ dạng bột (loose powder) có hạt phấn rất mịn, màu sắc nhẹ nhàng và một số loại có thể bắt sáng.

Powder - Phấn phủ dạng nén (Ảnh: baomoi.com)

Phấn phủ dạng nén thường phù hợp với làn da có nhiều khuyết điểm. Loại phấn này cũng thích hợp dùng khi mùa đông đến vì khả năng dưỡng ẩm và nâng tone da nhẹ. Cách dùng phấn phủ dạng nén là bạn chỉ lấy phấn ở một phần miếng bông mà dặm kỹ những phần khó che phủ như cánh mũi, khóe miệng…

Dạng bột phù hợp với da ít khuyết điểm và thời tiết nóng bởi chúng mỏng nhẹ và có thể hút dầu thừa. Vì các hạt phấn rất nhỏ và nhẹ nên các bạn nhúm cọ trang điểm thật nhẹ nhàng vào hộp phấn. Sau đó hãy gõ nhẹ cán cọ cho phấn đều trên lông và đưa cọ đều lên da.

Loose powder - Phấn phủ dạng bột (Ảnh: shemazing.net)

2. Công dụng của phấn phủ

  • Lớp bảo vệ da cuối cùng

Đây là công dụng cơ bản của phấn phủ dạng nén. Sau khi hoàn thiện các lớp phấn trang điểm, phấn phủ là lớp khóa cuối cùng. Chúng sẽ giữ chặt lớp phấn nền, giảm độ bóng và hút dầu thừa cho cả ngày.

Nếu chỉ dùng kem chống nắng, phấn phủ sẽ che đi các khuyết điểm trên khuôn mặt và hút dầu thừa. Một số loại phấn có tích hợp thêm chỉ số chống nắng, giúp bạn bảo vệ da thêm một lớp nữa.

Phương pháp Baking với phấn phủ (Ảnh: pagebd.com)

Các nàng trang điểm thường xuyên sẽ rất quen với kỹ thuật đánh phấn phủ kiểu baking. Sau khi phủ phấn toàn khuôn mặt, các bạn nên dặm phấn đậm thêm một lần nữa ở các vùng thường đổ dầu trên khuôn mặt. Chờ phấn len lỏi đến những chỗ trống trên lớp nền sau 5-10 phút, bạn dùng cọ phủ phấn thừa đi. Thế là bạn đã có một lớp nền hoàn hảo và ngăn dầu thừa đỉnh cao suốt cả ngày.

  • Bắt sáng cho khuôn mặt

Nhũ trong các sản phẩm bắt sáng có thể khiến mặt bạn trông không đẹp khi trang điểm đơn giản hàng ngày. Hãy dặm một phấn phủ màu sáng vào sống mũi, hai bên gò má, nhân trung là đủ để gương mặt rạng ngời.

Dặm phấn phủ vào những phần làm sáng của khuôn mặt (Ảnh: baomoi.com)

  • Giữ son lì lâu trôi

Các loại son thỏi lên màu đẹp, không gây khô môi nhưng lại trôi rất nhanh. Để khắc phục, sau khi thoa son, hãy dùng một tờ khăn giấy đặt lên môi, chấm phấn phủ lên đó và thoa thêm một lớp son lì nữa. Việc này sẽ giúp màu son lì hơn, đẹp hơn và lâu trôi hơn.

Dặm phấn phủ qua một lớp khăn giấy lên môi (Ảnh: selipan.com)

  • Giữ lớp nền lâu hơn

Cùng giống như cách đánh son lì trên, một lớp phấn phủ ở giữa phần kem lót và kem nền sẽ giúp lớp trang điểm giữ lâu hơn. Bạn chỉ nên dùng cọ trang điểm với lông thật mềm, phẩy từng đường phấn thật nhẹ nhàng để có một lớp cực kỳ mỏng. Nếu không, lớp nền sẽ trở nên quá dày và gây mất tự nhiên.

Một lớp phấn phủ giữ kem lót và kem nền giúp lớp nền lâu trôi (Ảnh: draxe.com)

  • Làm nhạt màu má hồng

Khi bạn hơi mạnh tay và má hồng hơi quá màu, hãy dùng cọ có phấn phủ tán nhẹ lên má. Lưu ý bạn phải dùng một chiếc cọ sạch khác. Bạn nên miết nhẹ phấn lên xương gò má chứ không tán phấn má hồng rộng ra.

Đưa cọ có phấn phủ nhẹ nhàng và hướng lên trên về phía xương gò má

(Ảnh: aljamila.com)

  • Làm lớp nền cho mắt

Một lớp lót cho mắt sẽ giúp cho phấn mắt giữ được lâu hơn. Nếu không có sản phẩm chuyên dụng, bạn có thể thay thế bằng một lớp phấn phủ mỏng lên toàn bộ bầu mắt.

Phấn phủ không màu có thể thay thế lớp lót mắt (Ảnh: 1732.net)

  • Làm dầu gội khô khi cấp bách

Bạn không có thời gian gội đầu, sấy tóc cẩn thận? Dầu gội khô của bạn đã hết, vậy làm sao để “chữa cháy” cho mái tóc bị bết dính đây? Câu trả lời cho bạn là chỉ cần dặm phấn phủ lên phần chân tóc từng chút một thôi. Sau đó hãy chờ một chút để phấn hút bớt dầu thừa trên tóc rồi phủ số phấn thừa còn lại. Vậy là bạn đã có một mái tóc bồng bềnh rồi.

Công dụng của phấn nói chung là hút ẩm và dầu thừa. Đây là cơ cấu hoạt động của các loại dầu gội khô. Bởi vậy, hãy tận dụng phấn phủ với các hạt phấn nhỏ và mịn, hút triệt để dầu trên tóc mà không để lại mảng trắng như một số loại dầu gội khô.

Phấn phủ có thể thay thế dầu gội khô (Ảnh: bobandsuewilliams.com)

Chỉ một hộp phấn phủ thôi mà cũng mang lại quá nhiều công dụng cho chị em. Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn biết cách làm đẹp tiện lợi hơn với loại phấn trang điểm này nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: