Những điều cần biết về kem chống nắng

Những điều cần biết về kem chống nắng

Ngày đăng: 06/05/2019

Chống nắng được xem là bước dưỡng da không thể thiếu hằng ngày. Theo Annals of Internal Medicine, người có thói quen sử dụng kem chống nắng mỗi ngày có làn da tươi trẻ hơn hẳn. Nhưng nhiều cô gái chưa thực sự hiểu rõ vai trò của kem chống nắng cũng như cách chọn kem chống nắng phù hợp. Bài viết này DHC sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về kem chống nắng.

1. Công dụng của kem chống nắng

Ánh nắng ban ngày có thể tác động đến da, dù là bạn có ở trong phòng kín đi nữa. Và trong ánh nắng có chứa tia cực tím, dễ dàng xuyên qua lớp biểu bì, tác động xấu lớp đáy của biểu bì, tăng sắc tố melanin. Melanin chính là thủ phạm gây nên thâm, sạm, nám cho làn da, nỗi ám ảnh của phái nữ.

kem chống nắng

Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV
(Ảnh: depositphotos.com)

Ngoài ra, tia cực tím có khả năng phá vỡ liên kết collagen và biến tính elastin trong da, hình thành nếp nhăn. Tiếp xúc lâu dài, tia cực tím còn có thể làm tổn thương, thậm chí ung thư da.

Có phải lúc này các nàng đã có mong muốn cần một tấm chắn bảo vệ rồi không? Vậy thì kem chống nắng chính điều mà các bạn cần.

2. Các loại kem chống nắng

Kem chống nắng thường được chia thành 2 loại: Kem chống nắng vật lý và hóa học

kem chống nắng vật lý và hóa học

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý và hóa học
(Ảnh: haligroup.vn)

  • Kem chống nắng vật lý

Tạo lớp màng chắn trên bề mặt da, nhằm khuếch tán và phản xạ lại các tia UV từ ánh nắng mặt trời khi chúng chiếu lên da. Khiến tia UV không xuyên được vào da. Kem chống nắng vật lý thường có màu đục, dễ gây bết dính. Nhưng bù lại, ít gây kích ứng da so với kem chống nắng hóa học.

  • Kem chống nắng hóa học

Kem tạo ra phản ứng hóa học, xử lý các tia UV và giải phóng ra khỏi da. Tia UV sẽ được phân hủy trước khi kịp làm hại da.

Kem chống nắng hóa học không màu, không mùi, có khả năng chống được tia UVA tốt hơn hơn so với chống nắng vật lý. Tuy nhiên, mức độ kích ứng da của kem chống nắng hóa học là điều bạn cần cân nhắc.

3. Kem chống nắng cho từng loại da

  • Da nhạy cảm

kem chống nắng cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm cần chọn kem chống nắng có thành phần tự nhiên
(Ảnh: kemchongnangnhatban.com)

Da nhạy cảm được khuyên không nên sử dụng kem chống nắng hóa học bởi loại chống nắng này có độ kích ứng da nhất định.

  • Da khô

Đối với da khô, bạn nên chọn loại kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm cho da. Đây là loại da dễ tính với cả chống nắng vật lý và hóa học.

kem chống nắng cho da khô

Da khô cần chọn mỹ phẩm chống nắng có khả năng dưỡng ẩm
(Ảnh: myphamchat.com)

  • Da dầu

Da dầu có thể sẽ không phù hợp với kem chống nắng vật lý. Bởi vì, chống nắng vật lý có chất kem dày và trắng đục, không đều màu và dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Các nàng có thể tham khảo chống nắng dạng viên uống hoặc dạng xịt.

kem chống nắng cho da dầu

Da dầu có thể dùng kem chống nắng hóa học hoặc dạng uống/ xịt
(Ảnh: aloola.vn)

4. Cách sử dụng kem chống nắng

Trước tiên, bạn cần biết về chỉ số SPFPA.

  • SPF - Sun Protection Factor: Là chỉ số đo thời gian kem chống nắng có thể bảo vệ da.

Với 1 SPF, kem chống nắng có thể bảo vệ da trong 5/8/10/15/20 phút (tùy vào màu da). Do đó, cần lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì thời gian bảo vệ da khỏi tia cực tím càng lâu.

Tuy nhiên, các yếu tố khách quan như mồ hôi, bã nhờn, nước, … có thể ảnh hưởng một phần đến kem chống nắng. Nên tốt hơn, cứ cách 3-4 tiếng, các bạn nên thoa lại kem 1 lần.

chỉ số SPF của kem chống nắng

Ý nghĩa của chỉ số SPF (Ảnh: hellobacsi.com)

  • PA (Protection Grade of UVA): Là chỉ số chống tia UVA

Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA 4 giờ, 8 giờ và 12 giờ. Mức độ chống tia UVA càng cao khi PA càng nhiều +. PA++++ đang là chỉ số chống UVA cao nhất.

Lưu ý: Bạn cần thoa kem chống nắng tầm 20 phút trước khi ra nắng. Vì lúc này, kem chống nắng mới thực sự phát huy tác dụng lên da.

Nếu tiếp xúc nhiều với nước, bạn nên chọn loại kem có “Water Proof”: khả năng chống nước trên bao bì, chỉ số SPF cao hơn 50 và chỉ số PA +++ trở lên.

Nếu các nàng không có thói quen dùng kem chống nắng ngay từ bây giờ, thì da chắc chắn sẽ xuống cấp và sớm lão hóa. Thế nên, các cô gái xinh đẹp, xin đừng làm gì có lỗi với làn da. Hãy đầu tư ngay một tuýp kem chống nắng vào túi để bảo vệ da mỗi ngày nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: