Gội đầu “ngược” - xả trước gội sau cho mái tóc bồng bềnh

Mai Hồng Ngọc

Nghe có vẻ lạ tai nhưng phương pháp gội đầu ngược giúp tóc suôn mượt và mềm mại bất ngờ. Đặc biệt, phương pháp này rất phù hợp với mái tóc gãy rụng và khô xơ do uốn nhuộm nhiều. Hãy cùng DHC tìm hiểu xem đây là phương pháp gì nhé!

1. Gội đầu ngược là như thế nào?

Thông thường bạn gội đầu bằng cách làm ướt tóc rồi dùng dầu gội, gội kỹ rồi mới dùng dầu xả. Nhưng riêng với phương pháp gội đầu ngược thif bạn sẽ dùng dầu xả trước rồi mới dùng dầu gội để làm sạch. 

Bằng việc sử dụng dầu xả trước, phương pháp này sẽ giúp người gội khắc phục được tình trạng tóc nhờn bết do xả không sạch. Nếu mái tóc bạn khô ở phần thân và ngọn nhưng lại tiết nhiều dầu ở chân tóc thì phương pháp này rất hữu dụng.

Gội đầu ngược giúp tóc không bị xù lên do tĩnh điện khi thay áo len vào mùa đông (Ảnh option1healthcare.com.vn)

Đặc biệt với mái tóc mỏng, gội đầu ngược giúp tóc không còn xẹp lép mà trở nên bồng bềnh và mềm mượt hơn. Bên cạnh đó, dùng dầu xả trước còn giúp kiểm soát gàu và cho mái tóc thoáng sạch. Ngoài ra, gội đầu ngược giúp tóc ít rối hơn và giữ nếp sấy lâu hơn. Mái tóc bị hư tổn do quá trình làm đẹp như uốn, ép, nhuộm,... cũng dần được phục hồi hiệu quả.

2. Các thao tác gội đầu ngược

Về cơ bản, nguyên tắc của phương pháp này là xả trước, gội sau. Nhưng bạn nên chú ý một chút về tỉ lệ sản phẩm để tóc được làm sạch không bết dính.

Bạn nên giữ dầu ủ ở trên tóc khoảng 15 - 20 phút rồi sau đó gội lại bằng 3/4 lượng dầu gội thông thường. (Ảnh nhathuoclongchau.com)

Khi gội đầu ngược, hãy thực hiện lần lượt các thao tác sau:

- Chải tóc mượt, hạn chế xơ rối sẽ khiến các sản phẩm chăm sóc tóc thẩm thấu tốt hơn.

- Làm ướt toàn bộ tóc.

- Lấy một lượng dầu xả vừa đủ theo độ dài và độ dày của tóc, xoa đều lên phần ngọn tóc và kéo dài đến nửa thân tóc, không chải lên chân tóc nhé. Sau đó ủ và chờ trong 5 phút rồi xả lại bằng nước sạch.

- Thoa một lượng dầu gội bằng ¾ lượng bình thường. 

- Massage kỹ da đầu để làm sạch dầu nhờn, bụi bẩn và xả lại bằng nước sạch.

- Dùng khăn thấm nước và sấy khô nửa ẩm hoặc để khô tự nhiên.

3. Lưu ý gì với phương pháp gội ngược?

Phương pháp gội đầu ngược sẽ hiệu quả hơn khi bạn sử dụng một cặp dầu gội - xả cùng bộ và có cùng công dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn loại dầu xả và gội riêng lẻ nếu chúng phù hợp với nhu cầu và tình trạng tóc. Ví dụ, dầu gội trị gàu kết hợp với dầu xả phục hồi, hoặc dầu gội ngăn rụng tóc với dầu xả làm mềm tóc. 

Việc chải tóc trước khi gội đầu giúp lượng dầu gội/xả được phân bổ đều, tóc ít rối và đỡ rụng hơn. (Ảnh naturerepublicstore.vn)

Sử dụng cách gội đầu mới mẻ này cũng làm giảm độ “lỳ” của tóc với sản phẩm gội xả. Tức là chúng có thể cải thiện tình trạng tóc, khiến tóc mượt và bóng khỏe lên. Nhưng bạn áp dụng phương pháp này thường xuyên thì sẽ không tốt cho tóc. Theo phương pháp truyền thống, bước dầu gội khiến biểu bì tóc mở ra. Còn bước dầu xả tiếp theo giúp đóng biểu bì và giữ cho tóc bóng khỏe. Nếu bạn đảo ngược trình tự này, biểu bì tóc sẽ giữ lại ở trạng thái mở. Theo thời gian tóc sẽ trở nên xơ yếu hơn. 

Do đó, bạn chỉ nên thay đổi quy trình gội đầu với tần suất 1 lần/tuần chứ không nên thay thế hẳn. 

Mặc dù vậy, mái tóc mỗi người mỗi khác và cách phản ứng cũng không giống nhau trước cùng một cách chăm sóc. Thế nên bạn hãy thử áp dụng phương pháp này và theo dõi xem có phù hợp với tóc của mình không. Nếu tóc bạn không quá dày, dễ bết dính và mỏng xẹp, thì cách gội đầu này rất đáng thử đấy!

Chỉ nên sấy tóc nửa ẩm hoặc để khô tự nhiên (Ảnh kenhthoitiet.vn)

Hãy lắng nghe mái tóc của mình và tìm ra tần suất áp dụng phương pháp gội đầu ngược hợp lý nhất nhé. Đây là một trải nghiệm mới khá hay ho cho việc chăm sóc tóc mỗi ngày. DHC chúc các bạn sớm có một mái tóc bồng bềnh và suôn mượt!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: