Dùng dầu gội trị gàu mà vẫn không sạch gàu?

Mai Hồng Ngọc

Không phải ai dùng dầu gội trị gàu cũng đều sạch gàu trong một sớm một chiều. Rất nhiều bạn vì thiếu kiến thức nên mới không trị được tận gốc tình trạng gàu. Vậy lý do là gì? Bài viết sau DHC sẽ giải đáp giúp bạn tại sao chăm gội đầu mà vẫn không hết gàu nhé. 

Nguyên nhân nào khiến da đầu bị gàu?

Gàu xuất hiện có thể do những nguyên nhân phổ biến dưới đây:

 • Không gội đầu đầy đủ làm cho tế bào chết tích tụ nhiều dẫn đến tình trạng gàu xuất hiện nhiều, cho dù bạn đã  có dùng dầu gội trị gàu đi nữa.
 • Do một vài loại nấm men, cụ thể là malassezia. Loại nấm này có ở hầu hết người trưởng thành. Ở một số người, loại nấm này có thể gây kích ứng làm cho tế bào da cũng từ đó phát triển nhiều hơn.
 • Da bị nhạy cảm với một số thành phần trong sản phẩm chăm sóc tóc. Một số loại thuốc nhuộm, duỗi tóc có thể gây kích ứng da đầu.
 • Chăm sóc tóc sai cách: thường gãi đầu mạnh, ngủ khi tóc còn ẩm ướt, xả tóc không sạch.

Gàu khiến da đầu luôn trong tình trạng ngứa ngáy khó chịu (Ảnh: kenh14.vn)

Cơ chế hoạt động của dầu gội trị gàu

Dầu gội trị gàut góp phần làm sạch tóc, loại bỏ các tế bào chết gây ngứa ngáy. Ngoài ra, các vi nấm và vi khuẩn cũng được đánh bay một cách sạch sẽ, giúp các dưỡng chất dễ dàng hấp thụ vào tóc. Và khi tóc dần phục hồi lúc đó mới bắt đầu xóa sổ hoàn toàn gàu, khắc phục rụng tóc.

Một số hoạt chất thường có trong thành phần của dầu gội trị gàu gồm:

 • Salicylic acid để tẩy tế bào chết
 • Selenium sulfide làm dịu mát cho mái tóc khỏe mạnh
 • Pyrithione zinc có tác dụng kháng viêm
 • Ketoconazole chống nấm hiệu quả

Một khi loại bỏ gàu thì quá trình trị rụng tóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

(Ảnh: shopthiensu.com)

Ngoài ra, nếu bạn bị rụng tóc do gàu thì bước đầu tiên là phải loại sạch gàu. Sau đó thì bạn mới bắt tay vào công cuộc điều trị rụng tóc. Như vậy, thì việc điều trị tóc rụng mới đạt hiệu quả cao.

Nguyên nhân nào mà bạn dùng dầu gội trị gàu song vẫn không dứt điểm tình trạng gàu?

 • Hay dùng tay gội đầu mạnh để trị gàu. Bạn cứ nghĩ dùng lực mạnh thì sẽ xóa sạch hoàn toàn gàu. Nhưng nếu bạn dùng lực mạnh hay gội đầu quá nhiều sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên của tóc. Từ đó, da kích thích tiết dầu nhờn nhiều hơn khiến gàu quay trở lại dù gội đầu rất sạch. Vì thế, bạn hãy nhẹ nhàng massage da đầu để dưỡng chất được thấm sâu vào da để hiệu quả trị gàu sẽ được tăng cao hơn.
 • Dùng dầu gội bình thường để trị gàu. Đây quả là sai lầm bạn nhé. Khi bị gàu, bạn nên dùng dầu gội trị gàu chuyên biệt. Ngoài ra, sẽ có từng loại dầu gội nhất định phù hợp với từng loại da. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ khi chọn mua nhé.

Tránh dùng tay gội đầu quá mạnh nàng nhé (Ảnh: baomoi.com)

 • Ngưng dùng dầu gội khi nhận thấy hết gàu. Vấn đề này khiến gàu không sớm thì muộn cũng sẽ quay về với da đầu bạn. Lý do là nấm gây gàu vẫn cứ tồn tại trên da dầu của bạn đấy. Một khi gặp thời tiện bất lợi như ẩm ướt, thời tiết nóng, da nhiều dầu,… thì gàu sẽ trở lại.
 • Dùng kết hợp với loại dầu xả bất kỳ. Bạn có biết dầu xả tuy làm tóc óng mượt nhưng cũng có nguy cơ gây gàu trở lại? Đó là do dầu xả thông thường chứa thành phần dưỡng ẩm, mượt tóc nhưng không ngăn ngừa gàu. Dùng dầu xả nhiều hay xả không sạch cũng tạo môi trường sản sinh ra gàu.

Nên kết hợp dùng dầu xả trị gàu để kết quả tốt hơn nhé (Ảnh: epomi.com)

Cách để tạm biệt gàu hiệu quả với dầu gội trị gàu

 • Thay đổi dầu gội trị gàu nếu cảm thấy không hiệu quả. Thói quen tiêu dùng của người Việt là trung thành với một sản phẩm trong thời gian dài. Thậm chí, khi gàu xuất hiện thì tần suất dùng dầu gội đó còn nhiều hơn nữa. Nhưng gàu cũng từ đó mà nhiều lên, vì bạn không hợp với dầu gội đó. Vì thế, hãy chuyển sang dầu gội chuyên đặc trị gàu khác ngay lập tức bạn nhé.
 • Kết hợp dầu xả trị gàu. Hãy chắc chắn rằng dầu xả mà bạn sử dụng thiết kế để trị gàu. Bởi nhiều loại dầu xả thông thường sẵn sàng làm trôi hết thành phần trị gàu trong dầu gội đấy.

Hãy thay đổi dầu gội trị gàu nếu cảm thấy không hiệu quả nàng nhé

(Ảnh: styleguide.leflair.vn)

Vậy đấy, lý do gàu vẫn mãi theo bạn dù bạn dùng dầu gội trị gàu thực ra chỉ đơn giản thế thôi. Hãy thay đổi các thói quen chưa đúng ngay từ hôm nay bạn nhé. Chúc bạn sẽ sớm loại bỏ được những mảng gàu khó ưa nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: