Da mặt khô có đổ nhiều dầu không?

Da mặt khô có đổ nhiều dầu không?

Ngày đăng: 16/05/2019

Chúng ta luôn cho rằng da đổ nhiều dầu chắc chắn là da nhờn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cho thấy da mặt khô cũng đổ nhiều dầu. Vậy da khô đổ nhiều dầu được gọi là gì? Và cần chăm sóc loại da này như thế nào? Các bạn hãy cùng DHC Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Định nghĩa về da mặt khô

Da mặt khô là tình trạng xảy ra do tuyến bã nhờn tiết ra ít lượng dầu hơn bình thường. Hiện tượng da khô diễn ra do sự thiếu nước trong biểu bì và bề mặt da. Kết quả dẫn đến tình trạng khô rát, bong tróc nghiêm trọng.

da mặt khô

Da mặt khô thiếu nước cần được cấp ẩm và khóa ẩm (Ảnh: kenhphunu.com)

Nhận định về những đặc điểm của da mặt khô như vậy, nhiều người lầm tưởng mọi làn da đổ nhiều dầu đều là da nhờn. Thực tế khi da bị khô, mất nước, tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh hơn. Lượng dầu được tiết ra nhiều hơn bình thường để cân bằng lại độ ẩm cho da. Tuy bạn cảm thấy da mình nhiều dầu, nhưng thực tế lại là da khô thiếu nước.

2. Da mặt khô đổ nhiều dầu thực chất là da khô thiếu nước

Đây là một làn da “khó chịu”, vào mùa hè da bóng dầu nhưng đến mùa đông lại khô nẻ. Thậm chí, có bạn da vừa dầu vừa bong tróc. Mặc dù nhìn bóng dầu nhưng sờ tay vào bề mặt da lại cảm thấy thô ráp kém mịn màng. Do đó, bạn chớ nhầm lẫn loại da mặt khô này với da dầu. Bởi lẽ da dầu thực sự thì sẽ không bao giờ bị khô, cho dù là vào mùa đông.

da mặt khô nhiều dầu

Da khô đổ nhiều dầu thực chất là da khô thiếu nước (Ảnh: tranghannah.com)

Nhận thức sai về loại da dẫn đến việc chọn sai mỹ phẩm chăm sóc da. Đa số các bạn cảm thấy da mình nhiều dầu nên sử dụng sữa rửa mặt dành cho da dầu. Loại này thường là sữa rửa mặt tạo bọt có độ pH khá cao, trên 8.

Sử dụng sữa rửa mặt da dầu cho da mặt khô thì sẽ thế nào? Lúc vừa rửa mặt xong thì da rất sạch sẽ, khô ráo, nhưng sau vài phút đến 1 giờ lại tiếp tục tiết dầu nhiều hơn. Bởi lẽ loại sữa rửa mặt này khiến da khô mất nước, dẫn đến thúc đẩy tuyến bã nhờn tiết nhiều dầu hơn. Tình trạng da vì thế mà trở nên trầm trọng hơn.

3. Những sai lầm khi chăm sóc da mặt khô thiếu nước

  • Sử dụng sản phẩm làm sạch da cho da dầu

Dầu nhờn phủ kín da mặt gây cảm giác rất khó chịu. Vì thế, bạn nên dùng sữa rửa mặt đặc hiệu dành riêng cho da dầu để "loại bỏ" mọi vết dầu nhờn. Các loại sữa rửa mặt này thường chứa chất tẩy rửa mạnh như Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Laureth Sulfate, Natri Laureth Sulfate,... Các chất này có tác dụng làm sạch và loại bỏ dầu mạnh mẽ, khiến da mặt khô ráo ngay sau khi sử dụng.

chăm sóc da mặt khô

Sai lầm khi sử dụng sữa rửa mặt da dầu cho da khô thiếu nước (Ảnh: metomin.com)

Bên cạnh đó, các bạn cũng thường dùng nước tẩy trang hay toner cho da dầu. Các sản phẩm này cũng chứa rất nhiều cồn (cồn khô) để giúp da có cảm giác thoáng sạch hơn.

Nhưng thực tế lại không đúng như bạn nghĩ. Các chất tẩy rửa mạnh có pH cao và cồn khô lấy đi bã nhờn đồng thời làm mất độ ẩm tự nhiên của da. Khi đó, da bị tổn thương và hàng rào bảo vệ da trở nên lỏng lẻo. Nước trong da bị thất thoát, làm da mặt khô hơn và tiết dầu nhiều hơn để cân bằng lại độ ẩm. Tình trạng này lặp lại trong thời gian lâu dài dẫn đến quá tải dầu. Nếu bạn không nhận ra sai lầm sớm thì da sẽ xấu đi và khó mà "cứu" được.

  • Sợ hãi và tránh xa kem dưỡng ẩm

Mọi cô nàng nghĩ rằng, mình sở hữu da dầu đều tránh xa kem dưỡng ẩm. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế là da dầu cũng cần được cấp ẩm. Và da mặt khô thiếu nước thì đặc biệt cần được bổ sung một lượng ẩm lớn. Cung cấp đủ nước để cân bằng độ ẩm cho da để tránh tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu.

da mặt khô có nên dùng kem dưỡng ẩm

Không dám dùng kem dưỡng ẩm vì nghĩ da mình là da dầu (Ảnh: vnwriter.net)

Đối với da mặt khô thiếu nước, bạn chọn các sản phẩm dưỡng ẩm mỏng nhẹ thì da sẽ không hề bí nhờn. Loại sản phẩm này sẽ tạo 1 màng ẩm mỏng bảo vệ da, khiến da không tiết dầu thêm nữa.

4. Cần chăm sóc da mặt khô thiếu nước như thế nào?

Da mặt khô thiếu nước nghĩa là da đang cần được cấp nước. Bạn cần sử dụng các sản phẩm cấp nước chứa nhiều humectant (chất hút ẩm) vào việc xịt khoáng. Bên cạnh đó, duy trì đắp lotion mask hay 7 - skin method để giúp da luôn ngậm đủ nước.

Bạn cần tránh xa các loại sữa rửa mặt tạo nhiều bọt với pH cao. Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang dùng sữa rửa mặt dạng kem (không/ ít bọt) với pH cân bằng (pH 5.0 - 6.0). Các sản phẩm này không làm khô da và không tổn hại đến lớp dầu tự nhiên trên da. Lời khuyên cho bạn là chọn những loại sữa rửa mặt cho da mặt khôda nhạy cảm.

sản phẩm dùng cho da mặt khô

Da mặt khô thiếu nước cần được chăm sóc bằng tinh chất dưỡng mềm mịn, thẩm thấu nhanh vào sâu trong da (Ảnh: shopmyphamtrangdiem.com)

Da mặt khô thiếu nước phù hợp với sản phẩm dưỡng ẩm dạng gel thân nước thay vì dạng kem dày. Bạn nên mua các sản phẩm có tên Gel Cream, Aqua Cream,... Chúng vừa cấp nước, vừa tạo màng ẩm bảo vệ da và khiến nước không bị bay hơi đi mất. Bạn nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm dành cho da dầu vì chúng là dạng gel và không gây bí bách.

Muốn chăm sóc tốt cho da thì việc nhấn định loại da là rất quan trọng. Bởi mỗi loại da đều có những đặc điểm khác biệt. Do đó việc dưỡng da sai cách sẽ làm tổn hại da. Các bạn cũng nên nhớ da mặt khô cũng có thể đổ nhiều dầu. Hãy chăm sóc da khô thiếu nước thật cẩn thận nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: